Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

Sưu tầm:  ứng tuyển ở các khu công nghiệp
 
Nhắc đến các giám đốc điều hành (CEO) là ta nghĩ ngay đến những con anh tài ba và đầy uy thế như Micheal Dell của Dell Computer, Larry Ellison tại Oracle Corp, Micheal Eisner tại Walt Disney ... CEO “được việc” sẽ đem lại cho công ty những lợi ích rất lớn, bởi họ sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra lưu loát, hiệu quả và đem lại lợi nhuận cao. Ngoài ra, đó lại là việc không mấy dễ dàng. Đã có những doanh nghiệp mất hàng năm trời vẫn chẳng thể tìm ra cho mình một CEO hợp ý.
Bạn cần một mẫu nhà quản trị như thế nào?
CEO là trọng tâm của các hoạt động có cơ quan, là một trong những nguyên tố quan yếu có tác động quyết định đến thành công, cũng như thất bại của công ty. Có một số đề nghị đối với CEO như sau:
Nguyên tố chính trị: phải là người có định hướng chính trị vững vàng, chấp hành đúng đường lối, chính sách và pháp luật. Các quyết định và chính sách mà CEO đề ra cần ăn nhập với mục đích kinh doanh của công ty, hăng hái góp phần tăng cường doanh thu và lợi nhuận.
Yếu tố tính cách: phải là những người trung thực, công bằng, nhiệt thành đối với công việc, có cuộc sống lành mạnh và trong sáng, biết hoà đồng với tập thể, biết quan tâm đến tình cảm và cuộc sống của người khác. CEO phải luôn biết cách tăng cường uy tín cá nhân bằng tài năng và đạo đức của mình trước tập thể. Đây là yếu tố tiên quyết để CEO có thể thành công trong bước tạo tiền đề cho sự thành đạt sau này. Các đơn vị nên tìm hiểu về vấn đề quản lý và những căn do khiến ứng cử viên mê say muốn nghề này.
Nguyên tố năng lực: phải là người toàn diện, ngoài các đề xuất về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, CEO cần có khả năng cơ quan và có trình độ chuyên môn nhất quyết. Sự sáng dạ cũng yếu tố không thể thiếu. Tiêu chuẩn này được đánh giá phê duyệt giấy tờ của người tìm việc và phối hợp với nhận xét của những người có tương tác. Khi cần có thể sử dụng thêm một số trắc nghiệm để đánh giá, đánh giá trí óc của ứng cử viên.
Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu khả năng phân tích và giao dịch của ứng viên. Bạn có thể đánh giá khả năng này duyệt bản phúc trình, thư từ, các cuộc bàn bạc, các đề xuất mới về một sự thay đổi chính sách hoặc tiện thể thức nào đó, một chương trình hành động nào đó. Bạn cần lưu ý thêm cách mô tả vấn đề của người tìm việc CEO.
Vậy làm sao để tìm đúng CEO bạn cần?
Cách thức “truy lùng” CEO có thể khác nhau tuỳ theo công ty bạn cần anh ta cho vị trí nào, khả năng trình độ ra sao, mức thu nhập bao lăm. Có những tổ chức, khi có nhu cầu sẽ ngay thức thì tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực để xác định thông tin, đối tượng cần săn lùng và …lôi kéo CEO của họ. Khó khăn nhất là làm thế nào để tiếp cận được với đối tượng. Một trong các mẹo hay được sử dụng là gọi điện đến nơi đối tượng đang làm việc và hỏi về một vấn đề thật đặc biệt, thỉnh thoảng thật khó, hoặc hẹn hứa một thương vụ hay một hướng kinh doanh thật hấp dẫn. Khi đó nhân sự trực điện thoại chẳng thể không trả lời và sẽ tạo điều kiện để bạn can dự trực tiếp với “đối tượng”. Như vậy là bạn đã làm được 50% công việc của mình, bởi vì mặc dù đang có việc làm nhưng bản thân CEO cũng không biết được mai sau cơ quan mình đang làm sẽ ra sao, nhất là nếu có sự thay đổi chủ sở hữu hay lãnh đạo trực tiếp.
Chưa kể ai cũng cảm thấy ham thích khi thấy mình được đánh giá cao và săn đón, nhất là từ các đối thủ cạnh tranh. Do vậy, các CEO có năng lực đang làm việc với những đối thủ cạnh tranh không dễ gì chối từ sự tiếp xúc này, nhất là qua đó họ còn biết được “giá” của mình trên thị trường   nhân sự   . Và khi đã nắm chắc được ý muốn của các đối tượng ăn nhập, công ty chỉ còn mỗi việc chờ đợi sự ngã giá của đôi bên và đón nhận CEO mới về làm việc cho mình.
Đây là những trường hợp “săn đuổi CEO” đặc biệt. Còn thường ngày, các tổ chức sẽ đơn vị những đợt tuyển dụng CEO. Khi đó, ứng viên vào chức vụ CEO thường là những người có kinh nghiệm quản trị, có những thành tích nhất thiết trong công tác hoặc là những học viên xuất sắc được   huấn luyện   ở các trường quản lý kinh doanh. Quá trình tuyển chọn được tiến hành cẩn thận, kỹ lưỡng và chuẩn xác.
Các ứng cử viên vào chức phận CEO nên được đề xuất giải quyết các cảnh huống giả thiết. Họ thực hiện các nhiệm vụ quản lý dưới sự giám sát của hội đồng tuyển chọn. Các câu giải đáp của người tìm việc phải được hội đồng tuyển chọn đánh giá và cho điểm. Một số doanh nghiệp thường đề ra các bài tập kiểm tra CEO các dạng sau đây:
Bài tập tổng hợp: dạng này đòi hỏi các ứng cử viên CEO tìm cách tiếp cận, giải quyết các bảng báo cáo, các bảng ghi nhớ, các loại thư tín điện thoại, cơ quan hội họp và rất nhiều vấn đề khác được thu thập từ thực tế công việc hàng ngày của một CEO.
Hội thảo nhóm không có người đứng đầu: Các ứng cử viên vào chức vụ CEO được cơ quan thành nhóm mà không có người đứng đầu. Hội đồng tuyển chọn giao cho nhóm một số câu hỏi đề nghị đàm đạo. Các thành viên trong nhóm phải bàn luận và ra quyết định chung của cả nhóm. Hội đồng tuyển chọn sẽ kiểm tra khả năng giao tế, khả năng thuyết phục nhóm bằng lòng quan điểm, khả năng lãnh đạo và liên quan cá nhân của các thành viên trong nhóm.
Trò chơi quản lý: Trong trò chơi quản trị, các thành viên phải giải quyết các vấn đề mang thuộc tính thực tế. Họ đóng vai các thành viên trong ban giám đốc của hai hay nhiều công ty đối thủ đang cạnh tranh nhau trên thương trường. Họ cần phải ra quyết định về các vấn đề như sinh sản ra sao, lăng xê như thế nào, kiểm soát bao lăm cổ phần... Loại bài tập này nhằm đánh giá ứng viên về khả năng cơ quan, kế hoạch, khả năng giao dịch và khả năng giữ vai trò thủ lĩnh.
Trình diễn cá nhân: Phương thức này đề xuất các ứng cử viên phải thuyết trình hay phát biểu về một chủ đề nào đó. Phê duyệt việc thuyết trình, hội đồng tuyển chọn kiểm tra về khả năng xuất hiện của họ trước tập thể, cũng như cách biểu hiện một cách rõ ràng, mạch lạc.
Trắc nghiệm có mục tiêu: Trắc nghiệm có mục đích bao gồm tất cả các loại đánh giá, trắc nghiệm về cá nhân, về khả năng phản xạ của tâm thần, về sở thích, hứng thú của ứng cử viên vào vị trí CEO.
Phỏng vấn kết luận: Lúc này, các người tìm việc đến phỏng vấn trực tiếp tại hội đồng tuyển chọn để ban lãnh đạo tìm hiểu kỹ hơn về sở thích, các kiến thức căn bản về công tác trước đây và động cơ của họ. Sau lần phỏng vấn này, hội đồng có thể cho biết kết quả của từng người tìm việc và công bố danh sách những người được tuyển dụng.
Hiện tại, các tập đoàn, đơn vị đa nhà nước đang gặp khó khăn nhiều hơn, cũng như phải chờ đợi lâu hơn để có được một CEO ăn nhập cho doanh nghiệp mình. Theo họ, một CEO giỏi sẽ giúp tổ chức giải quyết được những khó khăn trong kinh doanh, đồng thời lại có thể làm suy yếu đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Trong nhiều trường hợp, các tổ chức sẵn sàng chi từ 15 ngàn- 30 ngàn USD cho người môi giới nếu lôi kéo được đối tượng phù hợp từ các đối thủ cạnh tranh. Thế mới biết giá trị của một CEO có năng lực lớn đến mức nào!. Bạn có muốn mình tuyển dụng được một CEO như vậy? Hãy tìm hiểu những phương pháp trên đây và hy vẳng kết quả sẽ như trông mong!
Quantri.Vn

0 nhận xét :

Đăng nhận xét