Thứ Ba, 22 tháng 9, 2015

Kế hoạch tái cấu trúc Yahoo, viên chức có thể mất việc bất cứ lúc nào

Yahoo! sẽ tiếp tục giảm chi phí ưng chuẩn việc cắt giảm nhân sự, đây sẽ là một phần của việc tái tổ chức và cơ cấu lại doanh nghiệp. Tháng trước, khoảng 100 đến 200 nhân viên đã bị buộc mất việc tại Yahoo, và thực tiễn cho thấy quá trình thải hồi diễn ra đều đặn hàng tuần sau đó.Mặc dù cơ quan không công bố chính xác số lượng viên chức sẽ bị sa thải, nhưng sẽ có rất nhiều bộ phận sẽ cắt giảm nhân lực. Đây cũng không phải một cuộc sa thải hàng loạt, mà sẽ có lựa chọn.

Một số nguồn tin thân cận cho biết nhiều nhân viên từ các phòng ban khác nhau làm việc tại văn phòng Sunnyvale, New York và Burbank đã rời đi, và, không giống như những gì diễn ra một tháng trước, lần này, Yahoo không ngại ngần cho nghỉ việc cả các kĩ sư.

Một cựu nhân viên san sẻ: "Tôi cùng 10 người khác trong nhóm phải thôi việc từ thứ 4 tuần trước, đến thứ 4 tuần này, một số đồng nghiệp của tôi làm việc tại bộ phận phát triển trang chủ cũng bị sa thải... Điều này đồng nghĩa với việc cô ấy (Marissa Mayer) đã chủ định cho các cuộc cắt giảm nhân viên quy mô nhỏ mỗi tuần tại các nhóm khác nhau nhằm khiến mọi người nghĩ đây không phải vấn đề lớn".

Vấn đề cắt giảm phí tổn cho Yahoo đã đặt ra sức ép đối với Marissa Mayer từ trước khi bà chính thức đảm nhận chức phận CEO đơn vị này vào năm 2012. Bên cạnh đó, thay vì tiến hành thải hồi trên diện rộng, Mayer đã xếp hạng các nhân viên dựa trên một hệ thống đánh giá và buộc những người có điểm số thấp thôi việc. Được biết, nhiều viên chức tỏ ra không hài lòng với hình thức "chấm điểm" trên.

Xaluan.Com
Microsoft tiếp tục đợt cắt giảm nhân sự lần hai trong năm 2014

Như một số tin đồn hồi đầu tuần này, Microsoft tiếp tục một đợt cắt giảm viên chức thứ hai gồm 2.100 người hôm 18/9, là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc ban bố hai tháng trước đây.

Phát ngôn viên của Microsoft cho biết, kế hoạch cắt giảm này sẽ tác động đến 18.000 nhân viên, chiếm khoảng 14% nguồn nhân công của hãng ở nhiều bộ phận khác nhau, tại nhiều nước trên khắp thế giới.

Microsoft sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch này một cách chu đáo nhất, nhưng song song cũng diễn tả sự tôn trọng sâu sắc nhất đối với từng cá nhân bị liên quan và cố gắng không làm chất lượng dịch vụ bị suy giảm. Tất cả các nhân sự Microsoft bị cắt giảm sẽ nhận được gói trợ cấp thôi việc theo qui định của hãng.Trong tháng 7/2014, Microsoft đã sa thải khoảng 13.000 nhân sự trong đợt thứ nhất. Hiện không rõ là đợt cắt giảm 2.900 viên chức còn lại sẽ được thực hiện khi nào. Đây là một trong những kế hoạch cắt giảm nhân sự lớn nhất trong lịch sử hãng Microsoft.

Hồ hết viên chức bị cắt giảm hồi tháng 7 vừa qua đều thuộc bộ phận Thiết bị và Dịch vụ của Nokia, là công ty mà Microsoft đã mua lại với giá 7,2 tỷ USD vào tháng 4 năm nay, chỉ trong vòng chưa đến 2 tháng sau khi Satya Nadella gánh vác vị trí CEO. Thương vụ này được đưa ra từ năm 2013 khi Steve Ballmer vẫn còn là CEO.

Trong bức tâm thư gửi cho toàn thể viên chức Microsoft về kế hoạch cắt giảm viên chức, Nadella đã viết rằng “chiến lược kết liên với bộ phận Thiết bị và Dịch vụ Nokia dự kiến sẽ tác động đến khoảng 12.500 nhân viên, có cả những chuyên gia và công nhân nhà máy”. Con số đó chiếm khoảng một nửa số nhân viên Nokia được chuyển nhượng từ thương vụ trên.

Một số nhà phân tích trong ngành giảng giải rằng, việc cắt giảm nhân viên Nokia như là một tín hiệu cho thấy Nadella đã có một thời gian lao khăn vì thương vụ mà người tiền nhiệm chuyển giao cho ông. Thậm chí một số còn dự đoán rằng, Nadella chung cục có thể kết thúc bằng cách thoái vốn của cơ quan Nokia hoàn toàn.

Dự đoán về thời kì thực hiện các đợt thải hồi tiếp theo, một số nhà phân tích nhận định rằng, Microsoft có thể sẽ giãn quá trình sa thải ra trong một khoảng thời kì dài. Hãng phần mềm này hồi tháng 7 đã cho biết dự kiến hồ hết các vị trí sẽ bị cho mất việc vào cuối năm 2014, và kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối năm tài chính của Microsoft vào tháng 6/2015.

Bên cạnh đó, thông báo không vững chắc về việc ai sẽ ở lại và ai sẽ rời bỏ tiếp theo được cho là không tốt cho tinh thần viên chức. Ngoại giả, với mỗi đợt sa thải mới, mọi người được nhắc lại về kế hoạch cắt giảm này và do đó có thể làm tăng mối quan hoài của các khách hàng đơn vị lớn đang đầu tư mạnh vào công nghệ của Microsoft.

Microsoft đang trải qua một thời kỳ đổi thay lớn. Hãng này có chiến lược chính yếu là chuyển từ một nhà cung cấp phần mềm sang bán các dịch vụ điện toán đám mây lưu trữ tính chi phí duyệt y đăng ký hàng năm. Đây là một trong những động thái nhằm cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh bao gồm cả Google, Cisco, IBM, Oracle, Salesforce.Com, Apple và Amazon.

Pcworld.Com.Vn

0 nhận xét :

Đăng nhận xét